Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần thửa đất đã có sổ đỏ thì căn nhà xây dựng trên đó hiển nhiên có thể mua bán và sang tên công chứng bình thường. Tuy nhiên, trên thực tế, giữa việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sở hữu công trình nhà ở là hai phạm trù pháp lý hoàn toàn khác biệt. Vậy đối với công trình xây dựng thực tế đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu vào sổ, liệu nhà chưa hoàn công có sang tên được không? Các trường hợp nào được phép ký hợp đồng chuyển nhượng và trường hợp nào bị từ chối công chứng? Câu trả lời chi tiết sẽ được làm rõ ngay sau đây.
Vì sao nhiều căn nhà hiện nay vẫn chưa hoàn công?
Tình trạng nhà đã hoàn thành, người dân đã dọn vào ở nhiều năm nhưng chưa hoàn công xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan:

Nguyên nhân từ mặt pháp lý và kỹ thuật xây dựng
- Xây dựng không phép hoặc sai phép: Quá trình thi công cơi nới diện tích, vượt tầng, lấn ban công, sai mật độ xây dựng hoặc chỉ giới xây dựng so với giấy phép được duyệt.
- Thất lạc hồ sơ kỹ thuật: Thiếu biên bản nghiệm thu, bản vẽ thiết kế gốc hoặc hóa đơn chứng từ liên quan đến vật tư thi công.
- Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính: Chủ sở hữu chưa thực hiện nghĩa vụ đóng thuế xây dựng cơ bản tư nhân hoặc các lệ phí liên quan.
Nguyên nhân từ phía chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư
- Tâm lý ngại thủ tục: Chủ nhà chưa có ý định mua bán, sang tên ngay nên trì hoãn vì ngại các bước đo đạc, nộp hồ sơ.
- Tiết kiệm chi phí ban đầu: Tránh phát sinh các khoản lệ phí trước bạ, thuế nhà nước khi cập nhật tài sản mới.
- Dự án chưa đủ điều kiện bàn giao: Chủ đầu tư dự án phân lô, nhà liền kề chưa nghiệm thu xong cơ sở hạ tầng, PCCC hoặc vướng tranh chấp nội bộ.
>>> Xem thêm: Mua nhà chưa hoàn công có hoàn công được không? Theo luật mới nhất
Nhà chưa hoàn công có sang tên được không?
Để giải đáp trực diện câu hỏi nhà chưa hoàn công có sang tên được không, cần căn cứ vào các quy định của Luật Nhà ở và Luật Đất đai:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 160 Luật Nhà ở:
- Nhà ở tham gia giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp bắt buộc phải có Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật (trừ trường hợp nhà ở hình thành trong tương lai hoặc nhà ở tái định cư theo quy định riêng).
- Nhà ở được ghi nhận quyền sở hữu trong Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn — tức là công trình đã hoàn thành thi công và được nghiệm thu đưa vào sử dụng theo pháp luật xây dựng.
Do đó, câu trả lời cụ thể cho từng tình huống như sau:
- Trường hợp 1: Chuyển nhượng "quyền sử dụng đất" (Được phép sang tên đất)
Nếu thửa đất đã có Sổ đỏ/Sổ hồng hợp pháp, không bị tranh chấp hay kê biên, các bên vẫn có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên, trên hợp đồng công chứng và sổ mới sau khi sang tên sẽ chỉ công nhận quyền sử dụng đất, phần công trình nhà ở chưa hoàn công trên thực tế sẽ không được pháp luật công nhận quyền sở hữu cho người mua. - Trường hợp 2: Chuyển nhượng cả "nhà và đất" (Không được phép sang tên tài sản nhà)
Văn phòng công chứng và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai sẽ từ chối ghi nhận quyền sở hữu nhà ở đối với phần công trình chưa hoàn công. Do đó, nếu hợp đồng ghi bán "nhà gắn liền với đất" mà nhà chưa hoàn công thì không thể làm thủ tục đăng bộ sang tên quyền sở hữu nhà.
>>> Xem thêm: Làm hoàn công nhà cần giấy tờ gì?
Những rủi ro lớn khi mua bán nhà chưa hoàn công
Mua bán nhà ở trong tình trạng chưa hoàn công tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và thiệt hại tài chính cho người mua:

- Không được công nhận quyền sở hữu nhà: Người mua bỏ tiền mua cả nhà lẫn đất, nhưng về mặt pháp lý chỉ được quyền sử dụng đất.
- Nguy cơ bị cưỡng chế, tháo dỡ: Nếu căn nhà chưa hoàn công do xây dựng sai phép hoặc trái phép nghiêm trọng, cơ quan quản lý trật tự đô thị có thể lập biên bản đình chỉ, xử phạt và yêu cầu tháo dỡ phần diện tích vi phạm.
- Bị giảm giá trị khi vay thế chấp ngân hàng: Ngân hàng chỉ định giá tài sản trên cơ sở những gì được ghi nhận trên sổ. Phần nhà chưa hoàn công sẽ bị loại trừ hoặc định giá 0 đồng, dẫn đến hạn mức giải ngân vay vốn rất thấp.
- Chi phí hợp thức hóa phát sinh cao: Sau này, khi người mua muốn tự thực hiện hoàn công, họ sẽ phải tự chi trả tiền phạt vi phạm hành chính (nếu xây sai phép) và bổ sung các giấy tờ kỹ thuật rất phức tạp từ chủ thầu cũ.
Giải pháp chuyển nhượng an toàn khi nhà chưa hoàn công
Nếu đang trong quá trình giao dịch một bất động sản chưa hoàn công, các bên nên lựa chọn một trong những phương án an toàn sau:

- Yêu cầu bên bán hoàn tất thủ tục hoàn công trước khi công chứng: Hai bên có thể lập hợp đồng đặt cọc có điều khoản quy định rõ: Bên bán có trách nhiệm hoàn tất thủ tục cập nhật tài sản nhà vào sổ hồng trong một khoảng thời gian cụ thể trước khi ký hợp đồng mua bán chính thức.
- Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất kèm thỏa thuận bàn giao tài sản: Nếu người mua chấp nhận tự làm hoàn công sau khi sang tên đất, hai bên cần kiểm tra kỹ hồ sơ gốc: Giấy phép xây dựng, bản vẽ cấp phép, hồ sơ thiết kế và biên bản nghiệm thu (nếu có). Cần đảm bảo rằng căn nhà được xây dựng đúng phép, không vi phạm quy hoạch để sau khi sang tên sổ đỏ, người mua có thể tự xin cấp đổi sổ bổ sung tài sản.
- Sử dụng dịch vụ đo đạc và hoàn công pháp lý trọn gói: Nhờ đơn vị tư vấn đo đạc địa chính chuyên nghiệp kiểm tra hiện trạng công trình trước khi ký đặt cọc để biết chính xác công trình có đủ điều kiện hoàn công hay không.
📢 NHẬN BÁO GIÁ TỐT NHẤT
Liên hệ ngay với CÔNG TY TNHH BẢN ĐỒ SỐ SÀI GÒN qua Zalo hoặc Website để được tư vấn quy cách phù hợp và nhận báo giá nhanh chóng!
Dịch vụ hoàn công nhà ở uy tín, chuyên nghiệp – Bản Đồ Số Sài Gòn
Thủ tục hoàn công đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa công tác đo vẽ trắc địa chuẩn tọa độ và am hiểu quy trình xử lý hồ sơ tại các cơ quan chuyên trách đô thị. Nhằm giúp khách hàng tháo gỡ hoàn toàn vướng mắc và hợp thức hóa tài sản nhanh chóng, Bản Đồ Số Sài Gòn cung cấp dịch vụ hoàn công nhà ở trọn gói, chuẩn xác và đúng luật.

Vì sao khách hàng tin chọn Bản Đồ Số Sài Gòn?
- Đội ngũ chuyên môn cao: Các kỹ sư trắc địa và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, nắm vững các quy định mới của Luật Đất đai và Luật Nhà ở.
- Hỗ trợ xử lý hồ sơ khó: Tư vấn giải pháp cho các công trình thi công có sai lệch nhỏ so với giấy phép, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu kỹ thuật.
- Trang thiết bị hiện đại: Thực hiện đo đạc hiện trạng, lập bản vẽ hiện trạng vị trí công trình theo hệ tọa độ quốc gia VN-2000 chuẩn xác.
- Tiết kiệm thời gian, chi phí: Đại diện khách hàng làm việc trực tiếp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai và UBND quận/huyện, báo giá minh bạch, không phát sinh chi phí ngoài hợp đồng.
>>> Xem thêm: Mẫu giấy hoàn công nhà ở riêng lẻ cần chuẩn bị khi nộp
Việc tìm hiểu kỹ nhà chưa hoàn công có sang tên được không là bước đi cần thiết giúp bạn chủ động bảo vệ quyền lợi và giá trị tài sản của mình. Đừng để những vướng mắc về bản vẽ hay giấy phép làm cản trở kế hoạch an cư hoặc giao dịch bất động sản của bạn.
CÔNG TY TNHH BẢN ĐỒ SỐ SÀI GÒN
- 📋 Giấy Phép Kinh Doanh: 0318055956
- 📐 Chứng Chỉ Thiết Kế, XPXD: HCM-00076991
- 🗺️ Chứng Chỉ Đo Đạc Bản Đồ: 00582
- 👤 Đại Diện Pháp Luật: Ông Đỗ Công Hoan
- 📍 Địa chỉ: Trụ sở chính: 29 Đồng Văn Cống, P. Cát Lái, Tp. HCM | Văn phòng 1: 430 Nguyễn Xiển, P. Long Bình, TP.HCM | Văn phòng 2: 47 Dương Định Hội, P. Phước Long, TP.HCM | Văn phòng 3: 51 Nguyễn Thị Thập, P. Tân Mỹ, TP. HCM | Văn phòng 4: 52 Đường số 30, P. An Nhơn, TP. HCM
- 📞 Hotline: Mr. Hoan - 0977.960.616 (Tư vấn 24/7)
- 📧 Email: bandososaigon@gmail.com
- 🌐 Website: phaplynhadathcm.vn